เสน่ห์ผู้หญิงไทย ทำไมต้องอยู่ที่ปลายจวัก

19 NOV 2018


“เสน่ห์ปลายจวัก” สื่อความถึงเสน่หาที่เกิดจากฝีมือในการปรุงอาหารของผู้หญิงไทยสมัยก่อน  คำนี้ยังคงศักดิ์สิทธิ์สำหรับหญิงไทยอยู่ทุกยุคทุกสมัย เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าการเป็นแม่ศรีเรือนเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่จะครอบครองหัวใจของบุรุษหนุ่มให้อยู่หมัด  โอ้ คุณพระ!

 

ไม่อย่างนั้นจะมีคำโบราณต่อสร้อยออกมาว่า “เสน่ห์ปลายจวัก ผัวรักจนตัวตาย”  ยิ่งตอกย้ำให้หญิงไทยได้ดึงสติกันทุกครั้งที่คิดจะออกเรือนมีคู่ครอง

 

ตามทัศนคติของคนสมัยก่อน ผู้หญิงต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ฉะนั้นกับข้าวกับปลาต้องพร้อมสรรพ ข้าวหุงใหม่ทุกมื้อ รสมือต้องเป็นเลิศในการปรุงอาหาร หลับตาตำน้ำพริกยังต้องอร่อยรสชาติไม่ผิดเพี้ยน แบบชนิดที่ว่า... “รับประทานกับข้าวที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่รสมือเจ้าอีกแล้ว”  

 

แม้ยุคสมัยเปลี่ยนไป เสน่ห์ของผู้หญิงอาจไม่ได้อยู่แค่ปลายจวักอย่างเดียว  เพราะต้องทำงานนอกบ้านด้วย ไหนจะต้องมีความสามารถเก่งรอบด้าน ประกอบกับโลกที่หมุนจนเวลาผ่านไปรวดเร็วในแต่ละวัน  ร้านรวงเปิดใหม่เกลื่อนเมือง รสปลายจวักของแม่ครัวแต่ละคนก็คัดสรรมาได้ยอดเยี่ยม แถมบางร้านอร่อยล้ำระดับตำนาน เอาเป็นว่า...ก็ปรับตัวให้เหมาะสมตามยุคสมัยได้ไม่ผิดประเพณีแต่อย่างใด

 

แต่อย่างไร ... พึงระลึกไว้เสมอว่า ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน แนะนำสิ่งใดย่อมไม่ผิดพลาด ถ้าไม่เป็นการยากเกินกำลัง จะแอบซ้อมมือในครัวบ้าง กระทะ ตะหลิว จวักหยิบจับมาปัดฝุ่นใช้งานบ้าง

 

รับประกัน .... น้ำร้อนที่ผู้ใหญ่อาบ เชื่อเถอะว่าดีจริงๆ